Đình làng Hải Châu

Attraction Kiệt 48/14 Phan Châu Trinh, Quận Hải Châu, T.P Đà Nẵng Published on: 05-12-2016

30 mins
07:00 AM - 05:00 PM
08:00 AM
08:30 AM
First-time visit
Attraction
Temple
Temple & Monument
0.00 USD

Đình làng Hải Châu is good for

Good for family with kids Family with kids Good
Good for senior Senior Good
Good for couple Couple Good
Good for solo Solo Good
Good for group Group Good
  • Highly recommended by fellow travellers.
Từ hơn 500 năm trước, 43 chư tộc họ thuộc làng Hải Châu, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa đã theo vua Lê Thánh Tông vào Nam khai phá đất đai và lập nên làng Hải Châu. Đình làng Hải Châu được xây dựng vào năm Gia Long thứ 5 (1806) để thờ Thành Hoàng làng và các vị Tiền hiền, Hậu hiền của làng.

Image copyrights belong to authors

What to explore at Đình làng Hải Châu?

Đình Hải Châu là một trong những ngôi đình có không gian hài hoà, quy mô lớn, kiến trúc đẹp ở Đà Nẵng hiện nay. Trước mặt đình là hồ nước hình chữ nhật, giữa có ngọn giả sơn và một cây si lớn. Bước qua khoảng sân rộng là đến những công trình chính của đình, bao gồm nhà tiền đường, hai dãy nhà hành lang nối liền phía sau đến nhà chính điện. Kiểu nhà tiền đường một gian hai chái. Chính điện theo lối ba gian hai chái. Tất cả các đơn nguyên kiến trúc đều làm bằng gỗ, mái lợp ngói âm dương, tường xây gạch. Trên cổng Tam Quan vẫn còn rõ tên “Hải Châu Chánh Xã” bằng chữ Hán. Qua khoảng sân rộng là một quần thể kiến trúc chính gồm: Đình Hải Châu, Nhà thờ Tiền Hiền.

Theo các nhà nghiên cứu, hiện nay đình Hải Châu còn lưu giữ nhiều hiện vật, hoành phi và liễn đối bằng chữ Hán, được sơn son thếp vàng, có niên đại hàng mấy trăm năm.

Đặc biệt, còn có một quả chuông đồng cao 1,3 m, đường kính miệng rộng 0,7 m, có niên đại hàng trăm năm. Trên đỉnh chuông đúc hình hai con rồng nằm quấn đuôi vào nhau, trên thân chuông chia làm 8 ô, chữ được đúc nổi, ở phần thân gần đỉnh chuông có một hàng chữ bằng tiếng Phạn chạy vòng quanh thân, còn ở giữa có các dòng chữ Hán - Nôm được viết theo chiều dọc.

Năm 2009, UBND quận Hải Châu đã khôi phục lại lễ hội Đình làng Hải Châu với mong muốn góp phần mang lại cho người dân Hải Châu nói riêng và thành phố Đà Nẵng nói chung trở về với với cội nguồn, với lịch sử của cha ông, quê hương, xứ sở, góp một tiếng nói tích cực trong việc giáo dục lòng tri ân, truyền thống “uống nước nhớ nguồn”; đồng thời đưa lễ hội Đình làng Hải Châu trở thành một sản phẩm du lịch văn hóa hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Đến nay lễ hội Đình làng Hải Châu đã tổ chức được 3 lần.

Một số đình làng cấp quốc gia

– Đình Thạc Gián

– Đình Nại Nam

– Đình Bồ Bản

– Đình Túy Loan

– Đình Hải Châu

Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng 1 ngày

Are you planning a trip to Đà Nẵng, VN? Check out popular trips from our experts. Copy and make it to your own plan. Customize it Now!

Duration
1.0 day
Estimated
39.26 USD
Total travel distance
km
Number of places
12 places

View

Location

Address

Kiệt 48/14 Phan Châu Trinh, Quận Hải Châu, T.P Đà Nẵng

Plan a trip to Đà Nẵng, VN based on your personalized interests.

0 Comment

Itineraries include Đình làng Hải Châu

Scroll to top