Bánh mì bà Lan

Restaurant 62 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, T.P Đà Nẵng Published on: 05-12-2016

04:00 PM - 11:00 PM
Restaurant
Street Food
0.90 USD

Bánh mì bà Lan is good for

Good for family with kids Family with kids Good
Good for senior Senior Good
Good for couple Couple Good
Good for solo Solo Good
Good for group Group Good
  • Highly recommended by fellow travellers.
Bánh mì bà Lan luôn nhộn nhịp khách vào ra từ lúc dọn hàng cho đến khi đóng cửa. Ổ bánh mì của bà luôn đầy đặn và tươm tất. Tất cả hương vị hòa quyện, điểm lẫn cho nhau.

Image copyrights belong to authors

Why Bánh mì bà Lan is special ?

Rảo quanh thành phố Đà Nẵng, đặc biệt trên tuyến đường Phan Châu Trinh, không khó để tìm thấy những tủ bánh mì có nhãn “Bà Lan”. Nhiều đến mức người mua và thậm chí cả người bán bánh mì với tên “Bà Lan” cũng không phân biệt được đâu là bà Lan thật, “Bà Lan” là tên của người bán bánh mì hay người làm chả, và bà Lan thật ấy hiện giờ ở đâu.

“Bà Lan” là tên gọi tắt của bà Nguyễn Thị Lan, năm nay đã 81 tuổi, là chủ của 2 cửa hàng duy nhất tại 62 Trưng Nữ Vương và 64 Triệu Nữ Vương. Bà gắn bó với bánh mì đến nay tròn 30 năm. 23 năm đầu, hàng bánh mì của bà nằm trên đường Phan Châu Trinh, ngay cạnh trụ sở Báo Công an Đà Nẵng và chuyển đến 2 địa điểm mới được 7 năm. Bà Lan có 11 người con, hầu hết đang tham gia vào quá trình chế biến nguyên liệu và bán bánh mì tại 2 cơ sở này. Mặc dù tuổi cao, sức yếu, không thể tham gia vào quá trình bán, hằng ngày, bà Lan vẫn thức dậy từ 4 giờ sáng để chọn thịt tươi và tẩm ướp để làm chả bởi theo bà: “Con cháu học mãi nhưng vị chả làm ra vẫn không đúng ý tôi”.

Bí quyết 30 năm làm nghề với bà Lan chỉ là sự chỉn chu, hết lòng trong từng công đoạn. Điều này được thể hiện qua từng cọng hành được cắt thẳng đều tăm tắp, trăm cây như một. Mặc dù đông khách, 2 cơ sở Bà Lan vẫn chấp nhận chỉ bán bánh mì buổi chiều để dồn toàn bộ thời gian buổi sáng cho việc mua và chế biến những nguyên liệu tươi ngon nhất, đặc biệt thịt bò và heo. Hạt muối tiêu cũng được bà chăm chút khi nhất định phải là muối Sa Huỳnh. Muối được đưa vào lò sấy và rang nhẹ trên lửa nhỏ để hạt muối tơi, khô, mịn. Muối tiêu khi ăn có vị ngọt nhẹ nhàng, đậm đà chứ không mặn gắt.

Bánh mì cũng được một người con trong gia đình đảm nhiệm làm chứ không lấy bánh từ nơi khác, tuyệt đối không dùng bánh cũ đã qua ngày. Bánh mì sau khi ra lò được ủ trong chăn, đưa ngay đến 2 cơ sở bán và mỗi lần chỉ “xuất xưởng” 50 chiếc để bảo đảm độ nóng sốt cao nhất. Bà Lan luôn căn dặn con cháu phải hạn chế nướng lại bánh bởi than hồng có thể làm phai mùi thơm của bột chín, vỏ bánh khô không giữ được độ mềm dai vừa phải của chiếc bánh mới ra lò.

2 cơ sở của bà Lan luôn nhộn nhịp khách vào ra từ lúc dọn hàng cho đến khi đóng cửa (16 giờ 30 đến 23 giờ). Ổ bánh mì của bà luôn đầy đặn và tươm tất. Từng loại nhân được quệt vào ổ bánh theo “lộ trình” nhất định: đầu tiên là lớp patê dày, tiếp theo là lớp mỏng mayonnaise làm từ trứng, sau đến là thịt nguội, chả quế, chả heo, chả bò, húng quế, ngò, ớt xanh và sau cùng là một đoạn hành lá có chiều dài gần bằng ổ bánh cùng một lượt nhẹ của muối tiêu.

Tất cả hòa quyện, bao nhiêu vị điểm lẫn cho nhau. Hoàn toàn không lo ngại khi danh hiệu một đời mình gầy dựng đang được nhân bản khắp các phố phường Đà Nẵng, bà Lan vui vẻ: “Khách tinh lắm, họ đến không phải vì chữ “Bà Lan” dán trên tủ kính mà vì món patê nhuyễn, béo ngậy, vì những miếng chả thơm ngọt hay lát thịt nguội trắng hồng, giòn sựt mà không nơi nào có được”.

Facilities

  • Noise level Normal
  • Budget Budget
Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng 1 ngày

Are you planning a trip to Đà Nẵng, VN? Check out popular trips from our experts. Copy and make it to your own plan. Customize it Now!

Duration
1.0 day
Estimated
39.26 USD
Total travel distance
km
Number of places
12 places

View

Location

Address

62 Trưng Nữ Vương, Quận Hải Châu, T.P Đà Nẵng

Plan a trip to Đà Nẵng, VN based on your personalized interests.

0 Comment

Scroll to top